chia-se-co-nen-dau-tu-bat-dong-san-thoi-diem-nay-khong

Chia sẻ: Có nên đầu tư bất động sản thời điểm này không?

Có nên đầu tư bất động sản thời điểm này không là một trong những câu hỏi được nhiều người mua bán bất động sản quan tâm.

Nên chọn thời điểm vàng để giao dịch bất động sản

thoi-diem-giao-dich-bat-dong-san-tot-nhat-la-chuyen-tu-nam-cu-qua-nam-moi
Thời điểm giao dịch bất động sản tốt nhất là chuyển từ năm cũ qua năm mới

Thời điểm “vàng” đầu tư bất động sản

Với bất động sản, hai mốc thời gian mà thị trường sôi nổi nhất là khoảng cuối năm chuyển qua đầu năm. Theo đó, các chủ đầu tư sẽ liên tục tung ra các chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm mục đích chốt doanh số cuối năm và khởi động thị trường vào năm mới. 

Vào tháng Chạp và tháng Một, thị trường địa ốc khá trầm lắng, giá nhà đất giảm nên chủ đầu tư cho ra đời nhiều chính sách khuyến mãi nên đây là cơ hội tốt để đầu tư sinh lời. Hay thậm chí vào tháng Bảy Âm lịch, chủ đầu tư cũng hay đề ra nhiều chương trình giảm giá kèm nhiều chính sách khuyến mãi tuy thị trường khá trầm lắng – đây là cơ hội sinh lời khá ổn áp và được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn giao dịch.

Phân tích nguyên nhân

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho rằng, mọi người có thể mua nhà vào bất cứ thời gian nào trong năm nếu thị trường thuận lợi và có điều kiện tài chính. Thực tế những năm gần đây cho thấy, hễ có cơ hội sinh lời cao là khách hàng mua ngay chứ không quá “kiêng khem” như trước đây nữa. 

Với các chuyên gia, thị trường bất động sản ở bất kỳ thời điểm hay giai đoạn nào cũng đều chứa tiềm năng và rủi ro. Để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư bất động sản thời điểm này không, các chuyên gia cho rằng mua nhà đất trước Tết sẽ tận dụng được nhiều ưu điểm. Giá bán cuối năm thường sẽ không tăng mà sẽ sát với thực tế. Khi này, các dự án cũng thường tung ra mức chiết khấu và phương thức thanh toán hấp dẫn.

Còn với những ai chọn mua nhà đất sau Tết, các chuyên gia cho rằng thời điểm này nguồn tiền thường tập trung vào các hoạt động kinh doanh, ít người mua nên tỷ lệ cạnh tranh lẫn nhau tương đối thấp. Tuy nhiên, khách hàng cần biết rằng thị trường mua bán sẽ trầm lặng hơn và nguồn cung cũng không dồi dào như thời điểm cuối năm. Ngoài ra, khách hàng cũng cần cân nhắc câu hỏi có nên đầu tư bất động sản vào thời điểm này không vì sau tết, thời gian làm thủ tục bị kéo dài, nhân sự sau Tết của một số nơi cũng chưa được ổn định.

Khách hàng cần lưu ý những gì khi giao dịch bất động sản?

khach-hang-can-can-than-ve-thu-tuc-phap-ly-khi-dau-tu
Khách hàng cần cẩn thận về thủ tục pháp lý khi đầu tư

Trước khi mua, người mua cần tìm hiểu sâu sắc và kỹ lưỡng về chủ đầu tư cũng như tiềm năng phát triển của dự án. Đồng thời xác định rõ ràng mục đích sử dụng. Theo đó, với các sản phẩm mua để đầu tư, khách hàng phải luôn dự kiến thời gian mua và thời gian bán ra. Nếu dự án đã chọn bị cháy hàng hoặc có giá công bố quá cao, người mua chuẩn bị sẵn phương án dự phòng.

Một mẹo nhỏ dành cho khách hàng được các chuyên gia và các nhà đầu tư có tiếng trong nghề được đặt ra là, càng về cuối năm thì tỷ lệ khách ngừng mua nhiều hơn khách muốn mua – thời điểm người khác e dè đôi khi lại chính là thời cơ để tạo nên sự đột phá.

Như vậy, hầu hết khách hàng sẽ ưu tiên mua bất động sản vào quý 3 và quý 4 trong năm. Tuy cuối năm là thời điểm hết sức nhạy cảm nhưng sự an toàn còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khách quan khác. Rất nhiều trường hợp “mưa thuận gió hòa” như pháp lý hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín nhưng kiểu giao dịch lại là con dao hai lưỡi đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Có nên đầu tư bất động sản thời điểm này không?

nam-2022-la-thoi-diem-kha-tot-de-thuc-hien-cac-giao-dich-bat-dong-san
Năm 2022 là thời điểm khá tốt để thực hiện các giao dịch bất động sản

Năm 2022 là thời điểm tốt để nhà đầu tư thoát hàng. Theo đó, một nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể đầu tư bất động sản vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng với dân không chuyên thì cần còn phải xem xét nhu cầu và mục đích sử dụng. 

Khi xem xét câu hỏi có nên đầu tư bất động sản thời điểm này không trong năm 2022, câu trả lời là có. Có nhiều lợi thế có thể kể đến như: lãi suất ngân hàng thấp (khoảng 7,5%), tổng đầu tư công năm nay trên 550.000 tỷ đồng đang được giải ngân, chính trị trong nước ổn định, uy tín Việt Nam trên quốc tế ngày càng tăng… 

Tuy nhiên, hiện nay, số vốn đầu tư ngày càng lớn khó đưa ra lựa chọn, giá tăng nhanh trên diện rộng, chính quyền chưa siết chặt vấn đề quản lý đất đai,…