du-an-cau-duong-binh-tien-tien-hanh-thi-cong-co-kip-tien-do

Dự án cầu đường Bình Tiên tiến hành thi công có kịp tiến độ?

Dự án cầu đường Bình Tiên được đánh giá rất quan trọng ở khu vực quận 6, quận 8 nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Các thông tin cơ bản về dự án cầu đường Bình Tiên

Theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã ký quyết định chấp thuận chủ trương triển khai đầu tư dự án cầu đường Bình Tiên theo hợp đồng BT. Theo đó, dự án cầu đường Bình Tiên được xây dựng nhằm nối liền khu vực Quận 8 với Quận 6 và giảm áp lực của giao thông trên các đường chính như Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh. 

Lộ trình cầu

Đoạn 1 của cầu Bình Tiên có chiều dài khoảng 1.413 m bắt đầu từ đường Phạm Văn Chí (Quận 6) nối liền đến Tạ Quang Bửu (Quận 8). Đoạn 1 này bao gồm cả cầu Bình Tiên và hai nhánh cầu với chi phí thực hiện xây dựng dự kiến khoảng 2.604 tỷ đồng. Trong đó, các chi phí như đền bù giải phóng mặt bằng dao động từ 924 – 925 tỷ đồng. Dự án này do Công ty TNHH DVTM xây dựng Đông Mê Kông và Tổng công ty 319 làm chủ đầu tư. 

Đoạn 2 của cầu Bình Tiên có chiều dài hơn 1.804 m, bắt đầu từ đường Tạ Quang Bửu (Quận 8) nối liền đến Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh). Đoạn 2 của cầu được dự tính chi phí xây dựng dao động từ 901 – 903 tỷ đồng do Liên danh Công ty Cổ phần Licogi 16 cùng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư. Trong đó, các chi phí giải phóng mặt bằng rơi vào khoảng 200 tỷ đồng. 

Thông tin cơ bản về dự án cầu đường Bình Tiên

toan-bo-du-an-cau-duong-binh-tien-tu-tren-cao
Toàn bộ dự án cầu đường Bình Tiên từ trên cao
  • Tên dự án Bất Động Sản: Cầu Bình Tiên
  • Quy mô: dao động khoảng 3218m, chiều rộng từ 30 – 40m
  • Điểm đầu cầu: Phạm Văn Chí (Quận 6)
  • Điểm giữa: Kênh Đôi
  • Điểm cuối: Tạ Quang Bửu (Quận 8)
  • Thiết kế: bao gồm bốn làn xe
  • Số vốn góp vốn đầu tư dao động: 3.507 tỷ đồng.
  • Khởi công và khánh thành: chưa có thời gian cụ thể.

Tiến độ thi công của cầu Bình Tiên

Vào năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định đồng ý uỷ quyền cho thành phố chọn nhà đầu tư và khởi công xây dựng cầu. Bấy giờ, dự kiến cầu sẽ được triển khai thi công vào năm 2011 và khánh thành vào năm 2014. 

Tuy nhiên, ngân sách giải toả mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên dự án xây dựng cầu vẫn chưa được khởi công. Đến năm 2020, dự án được cấp phép triển khai lại cùng với quá trình đàm phán của các nhà thầu đầu tư theo hợp đồng BT cũng bước vào giai đoạn cuối. Hiện tại, cầu được bốn nhà thầu lớn đảm nhận và phụ trách. 

Thành phố đã giao quyền cho Uỷ ban nhân dân huyện Bình Chánh, Quận 8, Quận 6 bố trí ngân sách bồi thường, giải phóng mặt bằng. Song, giao cho khu Quản lý giao thông số 1 triển khai các công tác di dời hạ tầng để bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư nhanh chóng, xây dựng thuận lợi hơn.

Lợi ích xây dựng cầu 

du-an-hoan-thanh-giup-viec-di-chuyen-vao-trung-tam-thanh-pho-de-dang-hon
Dự án hoàn thành giúp việc di chuyển vào trung tâm thành phố dễ dàng hơn

Áp lực giao thông trên các đoạn đường Nguyễn Văn linh, Võ Văn Kiệt là một vấn đề lớn của thành phố. Lưu lượng tham gia giao thông đông gây quá tải cho cầu Chà Và, quốc lộ 50. Vì vậy, dự án xây dựng cầu đường Bình Tiên được xem là dự án trọng điểm của thành phố. 

Khi xây dựng cầu Bình Tiên, người dân di chuyển từ khu vực Tây Nam Sài Gòn vào trung tâm thành phố dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng cầu nếu chậm trễ sẽ gây ra tình trạng ùn tắc giao thông nặng nề, nghiêm trọng hơn. 

Bất động sản tại khu vực cầu Bình Tiên hiện nay có nhiều khởi sắc. Khi cầu được khánh thành, giao thông tại đây sẽ trở nên thuận tiện và thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản. Đây cũng là địa điểm sôi động nhất của Thị phần Bất động sản khu Tây Nam Sài Gòn. 

Bài viết trên là những thông tin cụ thể về dự án cầu đường Bình Tiên và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi cầu Bình Tiên có được xây dựng kịp tiến độ không. Hy vọng bài viết mà Herald Newspapers cung cấp hữu ích với bạn.