du-bao-thi-truong-bat-dong-san-2022-kho-bi-dong-bang

Dự báo thị trường bất động sản 2022: Khó bị đóng băng

Dự báo thị trường bất động sản 2022: Tuy bị ảnh hưởng vì COVID-19 nhưng thị trường sẽ không đóng băng nghiêm trọng như năm 2021.

Dự báo thị trường bất động sản 2022: Trở lại với đường đua

Tình hình chung

Đợt đóng cửa dài hạn đất nước để chống dịch COVID-19 khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng “đóng băng”, số giao dịch thực hiện rơi vào tình trạng đáng báo động. Tuy nhiên, sau khi cả nước bước vào giai đoạn “bình thường mới” và thích nghi với dịch bệnh, bất động sản cũng trở lại đường đua với nhiều biến động tích cực hơn so với năm cũ.

thi-truong-bat-dong-san-nam-2022-se-phuc-hoi-lai-rat-kha-quan
Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ hồi phục lại rất khả quan

Theo đó, thị trường vẫn chưa thật sự khởi sắc lắm vì có một vài khách hàng cũng như môi giới mắc phải F0 hoặc e ngại dịch bệnh, nhiều giao dịch bị tạm hoãn. Ngoài ra, người mua cũng cẩn thận hơn khi tham gia các buổi mở bán bất động sản tập trung. Vì vậy, hoạt động chủ yếu trong thời gian này của sàn giao dịch bất động sản chỉ là đón khách luân phiên và gặp trực tiếp tư vấn thay cho các hoạt động xem đất công khai như trước đó.

Dự báo thị trường

Thế nhưng, cho dù dịch bệnh có ảnh hưởng nhất định đến các yếu tố bất động sản, theo nhận định của chuyên gia, thị trường năm 2022 sẽ khó bị đóng băng như năm 2021. Trong một cuộc khảo sát hơn 1.000 người Việt Nam, 92% người tham gia có ý định mua nhà, 67% trong số đó tìm kiếm bất động sản sơ cấp. Đặc biệt, hơn một nửa trong số này có kế hoạch mua nhà trong vòng 2 năm tới (chủ yếu là từ 40 tuổi trở lên). 

Trong 2 năm hoành hành của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản đã hình thành một quy luật khá mới mẻ: sau mỗi đợt bùng phát, mức độ quan tâm đối với bất động sản lại phục hồi và phát triển mạnh, cho thấy nhu cầu thị trường luôn rất cao. Theo đó, dự báo thị trường bất động sản 2022 cũng sẽ phát triển theo quy luật tương tự.

Thị trường dần quen với nhịp độ

nhin-chung-ca-nguoi-mua-va-nguoi-ban-deu-thich-nghi-tot-voi-tinh-hinh-hien-tai
Nhìn chung, cả người mua và người bán đều thích nghi tốt với tình hình hiện tại

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía nam nhận định, đợt COVID-19 vừa rồi không gây ra tác động quá lớn đến tâm lý người tiêu dùng vì miễn dịch cộng đồng đang dần dần ổn định. Thậm chí, Chính phủ cũng ban hành nhiều chính sách giúp sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường được cải thiện. Có thể kể đến như vốn đầu tư công tập trung hạ tầng đến dòng tiền từ FDI, kiềm chế lạm phát, kiểm soát tín dụng bất động sản ổn định,… giúp thị trường vững vàng hơn trong thời gian tới.

Như vậy, dự báo thị trường bất động sản 2022 sẽ khởi sắc. Cụ thể, xung đột thế giới phần nào tạo ra tâm lý lo sợ sẽ xuất hiện lạm phát, như vậy sức mua sẽ có suy giảm khi lạm phát quá mạnh, tuy nhiên sẽ rất tốt nếu cân bằng được lạm phát dưới hai con số. Khi này, sức mua bất động sản sẽ tăng mạnh. Người mua sẽ có tâm lý tìm kênh trú ẩn như USD, vàng và một phần tích trữ vào bất động sản; thanh khoản của thị trường sẽ tốt hơn.

Không chỉ ở các lĩnh vực khác, bất động sản cũng chịu một phần thay đổi để thích nghi với COVID-19. Tuy còn nhiều thách thức trước mắt nhưng nhìn chung, cả người mua và người bán đều đã thích nghi khá tốt bằng việc ứng dụng công nghệ vào quá trình xem và mua hàng. 

Khối lượng giao dịch toàn cầu: Đạt mức cao nhất mọi thời đại

Có thể nói, COVID-19 tượng trưng cho dịp nghỉ ngơi của các lĩnh vực và ngành nghề. Bằng chứng là, nhờ đà phục hồi chung của bất động sản, thị trường vốn toàn cầu cũng phục một cách mạnh mẽ trong năm nay. Do đó, trên thực tế, hoạt động đầu tư năm 2022 đã tăng 54% so với 2021, đạt mức kỷ lục 1,3 nghìn tỷ USD. 

Để có nhận xét bao quát về việc dự báo thị trường bất động sản 2022, ta sẽ nhìn vào thực tế rằng tỷ lệ cạnh tranh trên đường đua này tăng cao.

Theo một cuộc khảo sát, thị trường tại khu vực châu Á Thái Bình Dương chưa bao giờ hết sốt. Cụ thể, có đến 9 trên 10 người cho biết họ sẵn sàng triển khai thêm vốn vào thị trường trong năm nay; 41% nhà đầu tư cho biết họ kỳ vọng khối lượng sẽ tăng lên từ 178 tỷ USD đến 192 tỷ USD trong năm 2022. Ngoài ra, quy mô giao dịch cũng có thể tăng lên: khoảng nửa số người được phỏng vấn cho hay họ mong đợi giá trị giao dịch bất động sản trung bình trong năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Nhìn chung, dự báo thị trường bất động sản 2022 sẽ có nhiều khởi sắc. Herald Newspaper cảm ơn bạn đã theo dõi.