duong-day-nong-xay-dung-trai-phep-tai-tphcm-qua-ung-dung-dien-tu

Đường dây nóng xây dựng trái phép tại TP. HCM qua ứng dụng điện tử

Đường dây nóng xây dựng trái phép ghi nhận và xử lý các vấn đề xây dựng có ảnh hưởng đời sống như mỹ quan đô thị, hệ thống cơ sở hạ tầng…

Liên hệ đường dây nóng xây dựng trái phép bằng cách nào? 

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội, các công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng được triển khai và xây dựng ồ ạt khiến nhiều đời sống cư dân tại khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sự tương tác giữa người dân với các lãnh đạo chính quyền tại địa phương các cấp còn nhiều hạn chế. 

Vì vậy, đường dây nóng xây dựng trái phép TP. HCM được công bố với vai trò là một kênh thông tin uy tín, địa điểm ghi nhận và xử lý các vấn đề xây dựng ảnh hưởng đến đời sống của mỗi cá nhân tại khu vực. Qua đó, đường dây nóng xây dựng trái phép góp phần phát triển đô thị ngày một văn minh, hiện đại hơn. 

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh công khai đường dây nóng xây dựng trái phép của sở để người dân và các tổ chức phản ánh trực tiếp những ý kiến liên quan đến xây dựng sai quy định. 

Các số điện thoại được công bố cụ thể là: (08) 9326214 – (08) 9327765 – (08) 9326769 – (08) 9320575. Các số này thuộc đường dây nóng của Thanh tra Xây dựng cơ động. 

Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đỗ Phi Hùng thông tin thêm như sau: 

Sở đã công khai đường dây nóng và bố trị cán bộ trực kênh 24/24 nhằm tiếp nhận ý kiến và phản ánh của người dân một cách kịp thời nhất. Những thông báo chi tiết sẽ được gửi kịp thời đến đơn vị có chức năng để tiến hành xử lý nhanh chóng nhất. 

Đường dây nóng xây dựng trái phép có thể phản ánh qua ứng dụng?

thao-tac-phan-anh-qua-ung-dung-dang-duoc-nguoi-dan-lua-chon
Thao tác phản ánh qua ứng dụng đang được người dân lựa chọn

Mặc dù đường dây nóng được Sở công bố đã đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và các tổ chức nhưng vì thiếu hụt nhân lực và quá trình truyền phát tín hiệu còn xảy ra nhiều vấn đề. Vì vậy, Sở Xây dựng TP. HCM đã phát hành ứng dụng Sở Xây dựng trực tiếp (SXD247) trên điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. 

Nhờ SXD247, người dùng có thể phản ánh các thông tin về vi phạm trật tự xây dựng, các sự cố kỹ thuật trong công tác xây dựng hay ngập nước, chiếu sáng. Khi người dân, tổ chức hoặc doanh nghiệp gửi ý kiến về ứng dụng cùng hình ảnh minh chứng ở mục “Phản ánh hạ tầng”, hệ thống nhận thông tin và thông báo ngay lập tức đến các phòng chuyên môn của Sở Xây dựng. 

Qua hình thức này, lãnh đạo Sở Xây dựng sẽ trực tiếp đảm nhiệm và chịu trách nhiệm giám sát, đôn đốc các đơn vị có chức năng giải quyết vấn đề kịp thời nhất. 

Ứng dụng điện tử SXD247

ung-dung-ho-tro-cap-nhat-ve-cac-du-an-nhanh-chong-nhat
Ứng dụng hỗ trợ cập nhật về các dự án nhanh chóng nhất

Giới thiệu ứng dụng

SXD247 là ứng dụng điện tử được Sở Xây dựng phối hợp cùng Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT nghiên cứu và phát triển. SXD247 được xây dựng gồm 13 phân hệ với 9 phân hệ chính như Dự án nhà ở thương mại, Tra cứu quy hoạch, phản ánh góp ý. 

Các phân hệ còn lại như phản ánh cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các phương án tái định cư hay nhà ở xã hội, đào tạo trực tuyến đã được chú trọng hoàn thiện và bổ sung vào giai đoạn thứ hai. 

Các chức năng nổi bật

Khi sử dụng ứng dụng SXD247, người dùng sẽ dễ dàng cập nhật dữ liệu về các dự án, tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân mà chỉ mất vài giây để tra cứu đầy đủ thông tin trên địa bàn thành phố.

Các thông tin hiển thị cơ bản trên ứng dụng bao gồm: tên chủ đầu tư, quy mô đầu tư, địa chỉ xây dựng, thông tin cụ thể về diện tích dự án, giấy phép và pháp lý dự án, tiến độ hoàn thành và hình ảnh thực tế. Theo đó, người dùng chỉ cần tra cứu thông tin nhà ở trên ứng dụng nhằm giúp người dân không mua phải các dự án “ma”. 

Đặc biệt ứng dụng này còn có chức năng tra cứu các thông tin hữu ích như giải quyết hồ sơ, giấy phép xây dựng và các chứng chỉ hành nghề, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của các đơn vị có chức năng. 

Hiện nay, trước diễn biến kéo dài của dịch bệnh, Sở Xây dựng khuyến khích người dùng giải quyết hồ sơ, giấy phép xây dựng, các chứng chỉ, thủ tục hành chính thông qua cổng thông tin điện tử của ứng dụng. 

Người dùng chỉ cần truy cập vào SXD247, đăng ký thông tin và chọn thủ tục hành chính cần thực hiện, hệ thống sẽ giải quyết yêu cầu trong vài giây. 

Bài viết trên cung cấp chi tiết về đường dây nóng xây dựng trái phép, ứng dụng điện tử liên quan nhằm hỗ người dân, các tổ chức giải quyết các vấn đề xây dựng tại khu vực. Hy vọng những thông tin mà Herald Newspaper mang đến hữu ích với bạn.