nen-mua-chung-cu-hay-nha-dat-day-la-loi-giai

Nên mua chung cư hay nhà đất? Đây là lời giải!

Giá bất động sản 2022 vẫn tăng mạnh, nên mua chung cư hay nhà đất luôn khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là những yếu tố cần cân nhắc!

Tùy vào từng thời điểm, vấn đề nên mua chung cư hay nhà đất lại phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau: ưu – nhược điểm từng loại hình, tình hình bất động sản hiện tại, kinh tế gia đình, nhu cầu cá nhân… Đọc bài viết và cùng phân tích để đưa ra quyết định thật phù hợp nhé.

nen-mua-chung-cu-hay-nha-dat-la-ban-khoan-muon-thuo-khi-gia-bat-dong-san-tang
Nên mua chung cư hay nhà đất là băn khoăn muôn thuở khi giá bất động sản tăng

Mua nhà đất – loại tài sản đầu tư lâu dài

Ưu điểm

Bởi đặc thù về quỹ đất, phương án mua nhà đất được các chuyên gia đánh giá mang lại khá nhiều ưu điểm và lợi nhuận cho người sử dụng. Cụ thể:

 • Giá trị của mảnh đất và căn hộ bạn mua sẽ có xu hướng tăng dần theo từng năm, do quỹ đất có hạn và nhu cầu nhà ở, tốc độ đô thị hóa không ngừng tăng (đặc biệt là ở các thành phố lớn).
 • Được cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp. Điều này đồng nghĩa bạn được toàn quyền sở hữu cá nhân phần đất, nhà và các tài sản đi kèm trên đất. Đồng thời, bạn sẽ được nhận sổ đỏ (sổ hồng) ngay khi thực hiện giao dịch.
 • Được tự mình thiết kế nhà ở và các khu vực sinh thái như vườn, hồ bơi, khu vui chơi cho trẻ em… phù hợp theo nhu cầu, thẩm mỹ của bản thân, cũng như có thể chủ động xây sửa, cải tạo trong quá trình sinh sống.
 • Không gian sống riêng tư, sinh hoạt tự do, ít bị ảnh hưởng bởi hàng xóm xung quanh.
 • Không có chi phí phụ phát sinh hàng tháng: tiền giữ xe, tiền rác, vệ sinh, an ninh…
mua-nha-dat-la-loai-tai-san-dau-tu-lau-dai-nen-muc-chi-phi-ban-dau-kha-cao
Mua nhà đất là loại tài sản đầu tư lâu dài nên mức chi phí ban đầu khá cao

Nhược điểm

Bên cạnh những điểm chắc chắn nhận được khi mua nhà đất, vẫn có những nhược điểm từ loại hình này bạn cần cân nhắc để quyết định: nên mua chung cư hay nhà đất.

 • Ở cùng một vị trí, khu vực, giá mua nhà đất ban đầu thường cao hơn 2 – 3 lần so với giá mua chung cư. Cộng thêm các chi phí thiết kế, xây dựng, sắm sửa nội thất… khoảng chi ban đầu có thể còn cao hơn rất nhiều.
 • Thường phải thanh toán trọn gói, trong từ 1 – 2 lần giao dịch.
 • Thường chỉ mua được ở vị trí xa trung tâm, sâu trong nhiều ngõ, ngách, gây bất tiện với các gia đình có ô tô.
 • Thường không có nhiều tiện ích nội khu: công viên, hồ bơi, phòng tập thể dục, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và không gần trường học, các điểm đón xe bus.
 • Tại các đô thị, thành phố lớn, không khí thường bị ảnh hưởng bởi khói bụi và hạn chế tầm nhìn do các tòa nhà khác.
 • An ninh và vệ sinh tự túc, cần bỏ thời gian dọn dẹp và cẩn thận cảnh giác hơn với các vấn đề trộm cắp.

Mua chung cư – hình thức nhà ở ưa chuộng của giới trẻ

Bên cạnh những ưu – nhược điểm ngược lại với loại hình mua nhà đất, mua chung cư là giải pháp được nhiều người trẻ chọn cho băn khoăn nên mua chung cư hay nhà đất. Đặc biệt, khi mua chung cư, bạn có thể dễ dàng bán lại và đổi sang địa điểm mới cho thuận tiện mỗi khi có sự thay đổi trong công việc, nhu cầu gia đình…

mua-chung-cu-la-lua-chon-cua-nhieu-nguoi-tre
Mua chung cư là lựa chọn của nhiều người trẻ

Nên mua chung cư hay nhà đất: những yếu tố thêm cần cân nhắc

Ngoài các ưu – nhược điểm về giá cả, quyền sở hữu, an ninh, tiện ích… đứng trước quyết định lớn này, bạn nên cân nhắc thêm 2 yếu tố: kinh tế gia đình và nhu cầu cá nhân.

Do sự khác biệt về quyền sở hữu nên chi phí bỏ ra cho mỗi loại hình chung cư và nhà đất khác nhau. Giữa chúng có sự chênh lệch. Bên cạnh đó phải nói đến mua chung cư kinh doanh. Nó như một loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, nó cần không gây ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt hiện tại và chất lượng cuộc sống. Cụ thể như số vốn đang có, thu nhập, các khoản chi khác,… Có thể nói rằng đây là yếu tố hàng đầu để bạn đưa ra quyết định nên mua chung cư hay nhà đất. 

Sau khi cân nhắc yếu tố này, nhu cầu cá nhân hay nhu cầu gia đình là điều bạn cần đánh giá. Nếu muốn không gian sống hiện đại, an ninh với tiện nghi sẵn có và chi phí thấp hơn, bạn có thể chọn chung cư. Nhưng nếu chú trọng không gian, sự riêng tư và muốn đầu tư lâu dài, hình thức nhà đất có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Với nhu cầu nhà ở ngày càng cao, giá bất động sản được các chuyên gia dự đoán sẽ vẫn tăng mạnh trong năm 2022, băn khoăn nên mua chung cư hay nhà đất có lẽ luôn là vấn đề muôn thuở. Dựa vào những phân tích và các điểm cần cân nhắc The Herald Newspaper đưa ra, mong bạn và gia đình có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất cho nhu cầu bản thân!