the-global-city-khu-trung-tam-moi-cua-tp.hcm

The Global City – Khu trung tâm mới của TP. HCM

Dự án The Global City được mệnh danh là thành phố thu nhỏ ở phía đông TP. HCM – thu hút sự đầu tư của các đơn vị thiết kế – xây dựng hàng đầu thế giới.

Vị trí đắc địa của The Global City

Có vị trí khá gần với trung tâm cũ của TP. HCM, The Global City chiếm một vị trí cực kỳ đặc biệt bởi nó có hai mặt tiền giáp với hai trục đường quan trọng bậc nhất khu vực đông Sài Gòn: cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây và đường Đỗ Xuân Hợp. Ngoài ra, dự án còn có một mặt tiền giáp sông Rạch Chiếc, mặt còn lại giáp với khu đô thị thể thao Saigon Sports City (64ha).

vi-tri-mat-tien-thuan-loi-cho-viec-di-chuyen-la-loi-the-cua-du-an-The-Global-City
Vị trí mặt tiền thuận lợi cho việc di chuyển là lợi thế của dự án The Global City

Với vị trí vô cùng thuận lợi, dưới góc nhìn bất động sản, dự án dự kiến sẽ được hưởng lợi từ nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng khu vực phía đông Sài Gòn của TP. HCM đến 852.500 tỷ đồng – trong đó có dự án nâng cấp cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây lên thành 8 làn xe, đồng thời mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp theo chiều rộng lên đến 60m. 

Tóm lại, đây là khu vực có vị trí và ý nghĩa chiến lược quan trọng: là trung tâm kết nối các cửa ngõ phía đông của thành phố.

Xây dựng theo mô hình của Singapore và Dubai

net-thiet-ke-moi-la-va-thu-hut-voi-su-giao-thoa-2-mo-hinh-Singapore-va-Dubai
Nét thiết kế mới lạ và thu hút với sự giao thoa 2 mô hình Singapore và Dubai

Sự xuất hiện, hình thành và phát triển của The Global City bắt nguồn từ sự hình thành của một khu đô thị, hay gọi nôm na là “từ township thành downtown”. Đây là công thức được triển khai ở các đô thị lớn – những nơi đã đạt đến mức phát triển hàng đầu thế giới như Singapore hay Dubai.

Mô hình Singapore

Một trong những ví dụ điển hình nhất là Marina Bay Sands của Singapore (2010) – nơi đây không chỉ là một downtown mới mà còn là một “thành phố” quy mô quốc tế với nhiều lợi thế về quy hoạch, tích hợp nhiều tiện ích và có khả năng kết nối giao thông. Ngoài ra, đây còn là một công trình biểu tượng và có ý nghĩa quan trọng trong việc kích thích sự tiến triển của thị trường bất động sản xung quanh. Theo đó, giá đất ở khu vực Marina Bay đã tăng 421% từ sau khi khu này được chú ý phát triển.

Mô hình Dubai

Song song đó, ở Dubai, Palm Jumeirah được định vị và khởi công xây dựng và sau đó trở thành “trung tâm kinh tế – tài chính – nghỉ dưỡng” sang trọng bậc nhất toàn cầu. Vì vậy, khu vực này tích hợp rất nhiều loại hình từ dịch vụ, thương mại cho đến giải trí, du lịch và nghỉ dưỡng. Nếu nói đây là công trình mang tính biểu tượng và tạo nên thương hiệu cho thành phố Dubai thì cũng không sai, bởi lẽ, ngày nay, bất động sản xung quanh khu vực Palm Jumeirah đã trở thành tài sản đáng mua hàng đầu ở Dubai.

Theo đó, tại Việt Nam, mô hình “thành phố trong thành phố” được áp dụng lần đầu tiên tại TP. HCM với thành phố Thủ Đức. Để tiếp nối, khu đô thị The Global City cũng đang được Masterise Homes phát triển với tầm nhìn trở thành khu đô thị thứ hai của thành phố và là downtown của cửa ngõ ở phía Đông.

Một số đặc điểm nổi bật của The Global City

dien-tich-rong-lon-va-thiet-ke-xay-dung-theo-tieu-chuan-hang-dau
Diện tích rộng lớn và thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn hàng đầu

Quỹ đất cực lớn và đa dạng tiện ích phức hợp

Có lợi thế quỹ đất lớn hiếm hoi và gần trung tâm thành phố, có diện tích 117,4ha nên dự án được quy hoạch với nhiều phân khu: villa, chung cư, nhà ở xã hội, thấp tầng, trường học, thương mại bán lẻ, bệnh viện,… Trong đó, chiếm một phần khá lớn là diện tích dành cho cảnh quan và tiện ích công cộng dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm của dân cư và du khách vào các dịp cuối tuần.

Đặc biệt, trong khu vực này, đáng chú ý nhất là trung tâm thương mại hạng A có diện tích 125.000 m2 được đặt ở tâm dự án, dự kiến đây sẽ là nơi quy tụ những thương hiệu thời trang cao cấp, nhiều nhà hàng sang trọng cũng như các tiện ích giải trí hiện đại, tân tiến.

Thiết kế và xây dựng: Đạt tiêu chuẩn hàng đầu

Theo thông tin được biết, Masterise Homes đã mạnh tay đầu tư cho dự án township đầu tay bằng cách hợp tác với nhiều đối tác hàng đầu thế giới như Foster+Partners, WATG – thiết kế cảnh quan, Tung Feng – Kỹ thuật xây dựng và Giám sát dự án Artelia.

Theo đó, Foster+Partners đã “bật mí” vài thiết kế phân khu đầu tiên trong The Global City – phân khu nhà phố Soho có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại và âm hưởng đô thị đặc trưng của nước ta.

Công nghệ tiên tiến được áp dụng

The Global City hứa hẹn sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến xứng với danh xưng “thành phố toàn cầu”. Theo đó, dự án sẽ được ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời và quản lý nước sạch; công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) được sử dụng cho việc điều phối giao thông, quản lý không gian đô thị nhằm nâng cao an ninh và an toàn giao thông trong khu vực.

Cảm ơn bạn đã theo dõi các thông tin tổng quan về The Global City. Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.