thiet-ke-ha-tang-ky-thuat-bao-gom-nhung-gi

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật bao gồm những gì?

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật được đầu tư và phát triển nhằm phục vụ cuộc sống của người dân được hiện đại, an ninh và văn minh hơn.

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật được định nghĩa như thế nào? 

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật là một thuật ngữ mô tả những cơ sở hạ tầng được xây dựng nhằm mục đích phục vụ và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của người dân. Tại Việt Nam, người dân thường gọi thiết kế của cơ sở hạ tầng là “điện đường trường trạm”. 

“Điện đường trường trạm” là câu nói phổ biến chỉ những thứ thuộc về cơ sở hạ tầng. Chẳng hạn, “điện” trong câu là điện để sinh hoạt hàng ngày, “đường” là hệ thống cầu đường, “trường” là các cơ sở giáo dục công lập, dân lập và “trạm” bao gồm trạm y tế, trạm xá từ phường xã cho đến bệnh viện thành phố, bệnh viện tỉnh. 

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của kinh tế – xã hội, các cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn bao gồm cả hệ thống cung cấp nước và hệ thống xử lý rác thải, nước thải, hệ thống viễn thông. 

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật bao gồm những gì?

thiet-ke-ha-tang-duoc-hoan-chinh-theo-nhung-quy-tac-rieng
Thiết kế hạ tầng được hoàn chỉnh theo những quy tắc riêng

Thực tế, thiết kế hạ tầng hay công trình hạ tầng đều được xây dựng theo một hệ thống hoàn chỉnh với các quy tắc riêng. Ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thường bao gồm thiết kế các hệ thống chủ yếu sau:

 • Thiết kế hệ thống đèn điện có vai trò chiếu sáng và phục vụ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt.
 • Thiết kế hệ thống cầu đường bao gồm đường xá, cầu cống nhằm phục vụ cho giao thông công cộng. 
 • Thiết kế hệ thống trường học công lập, dân lập từ mầm non đến đại học.
 • Thiết kế hệ thống các trạm bao gồm trạm y tế, trạm xá đến bệnh viện các cấp. 
 • Thiết kế hệ thống cung cấp, lọc và phân phối nước sinh hoạt đến các khu vực. 
 • Thiết kế hệ thống xử lý chất thải công nghiệp, sinh hoạt; rác thải tại địa phương. 
 • Thiết kế hệ thống viễn thông, cung cấp thông tin liên lạc, mạng điện thoại, mạng internet phủ sóng. 

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật này ngày càng được nhà nước chú trọng đầu tư và nâng cấp, hoàn thiện. Song, với sự phân hoá sâu sắc giữa hai khu vực thành thị và nông thôn, nhà nước thống nhất quy hoạch thành hai hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính: 

 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. 
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn. 

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật có vai trò gì? 

 • Thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển nhằm đảm bảo phục vụ những quyền lợi xã hội cơ bản cho người dân. 
 • Các phương án đầu tư thường bao gồm những hình thức như công tư hợp công (PPP), xây dựng và chuyển giao (BT), xây dựng – chuyển giao – kinh doanh (BOT). 
 • Nhằm phát triển bất động sản, các thiết kế phải ưu tiên xây dựng nhiều hệ thống hạ tầng cơ sở. Nhiều công trình bổ trợ, giao thông, cấp thoát nước và dịch vụ gia tăng sẽ trở thành “điểm tựa”, góp phần gia tăng giá trị bất động sản. 

Thiết kế hạ tầng kỹ thuật vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề

su-phat-trien-thieu-dong-bo-cua-nen-kinh-te-gay-ra-nhieu-anh-huong
Sự phát triển thiếu đồng bộ của nền kinh tế gây ra nhiều ảnh hưởng

Chịu áp lực lớn từ sức ép dân số cho đến cơ sở đô thị, nhà nước luôn cố gắng cải thiện và tiến hành hoạt động đầu tư, nâng cấp các hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, nền kinh tế tại nước ta vẫn chưa thực sự phát triển cùng với việc thiếu sự đồng bộ trong công tác đầu tư tạo tác động lớn đến cơ sở hạ tầng các đô thị. 

Bên cạnh những bất cập còn tồn đọng, các kết quả tích cực trong công tác xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng rất đáng ghi nhận. Cụ thể, hệ thống điện không chỉ đủ cung cấp cho bốn màu mà còn cho những vùng núi cao và hải đảo. Hệ thống nước sinh hoạt cũng được xử lý và cung cấp nhiều hơn. Các chất thải sinh hoạt và công nghiệp được tăng cường về năng suất lẫn hiệu quả. 

Qua những chia sẻ chi tiết đến từ Herald Newspaper về thiết kế hạ tầng kỹ thuật, hy vọng bạn có thể nắm rõ các khái niệm, phân loại và vai trò của hệ thống cơ sở hạ tầng đối với an sinh xã hội hiện nay.