tin-tuc-co-phieu-flc-tuot-gia-san-trang-ben-mua

Tin tức cổ phiếu FLC: Tuột giá sàn, trắng bên mua

Tin tức cổ phiếu FLC sau kỳ nghỉ lễ được cập nhật: Rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, bị nhà đầu tư bán tháo, trắng bên mua, rớt giá sàn.

Khái quát về Tập đoàn FLC

Tập đoàn FLC là ai?

FLC là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành và đa lĩnh vực lớn hàng đầu Việt Nam. Trước đó, công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune là tiền thân của Tập đoàn, từ năm 2011 đổi tên thành công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Giá trị của FLC đã vượt ngưỡng 9 tỷ USD và vươn lên trở thành một trong những tập đoàn lớn hàng đầu châu Á. Theo số liệu từ tổng kết quý I/2019, FLC là một trong ba công ty bất động sản được đánh giá là uy tín nhất Việt Nam.

Những lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn FLC

Bất động sản là lĩnh vực kinh doanh chủ yếu của FLC, từ năm 2010, Tập đoàn đã có danh tiếng khá vững chắc trên thị trường bất động sản với nhiều chiến lược nhạy bén, sáng suốt.

flc-hoat-dong-tieu-bieu-trong-kinh-doanh-bat-dong-san-nghi-duong
FLC hoạt động tiêu biểu trong kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng

Tuy nhiên, FLC lại được biết đến nhiều nhất với bất động sản nghỉ dưỡng luôn được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm khu khách sạn, nhà phố thương mại, biệt thự, resort, sân golf.

Ngoài bất động sản, FLC còn kinh doanh trên các lĩnh vực như vận tải hàng không (hãng Bamboo Airways), dịch vụ nghỉ dưỡng – khách sạn – sân golf, du lịch và vận tải bằng du thuyền, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khai thác và chế biến khoáng sản, đầu tư tài chính,…

Nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu FLC bị bán tháo

Tin tức cổ phiếu FLC là một trong những tin đang được quan tâm hàng đầu. Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến việc cổ phiếu FLC bị nhà đầu tư bán tháo và trắng bên mua là do Chủ tịch Tập đoàn FLC bị bắt giữ.

chu-tich-flc-nguyen-van-quyet-bi-khoi-to-hinh-su
Chủ tịch FLC Nguyễn Văn Quyết bị khởi tố hình sự

Trịnh Văn Quyết (47 tuổi, quê Vĩnh Phúc) là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, đồng thời cũng là Chủ tịch hãng hàng không Bamboo Airways. Theo đó, ông Quyết bị tố là “bán chui” cổ phiếu, bị bắt tạm giam vì phạm tội Thao túng thị trường chứng khoán và bị Cơ quan khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can vào ngày 29/3 vừa qua. 

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do ông Quyết bất ngờ đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 10/1/2022. Giá trị giao dịch dự kiến theo mệnh giá là 1.750 tỷ đồng. Thời gian giao dịch dự kiến từ 10/01 – 17/01. Mục đích được ông Quyết nêu là cơ cấu tài sản. Trước giao dịch, ông nắm giữ 215 triệu cổ phiếu FLC ứng với 30,34% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Ngày 11/01, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) ra thông báo huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/01 theo chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Việc huỷ giao dịch là do ông Trịnh Văn Quyết không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Các sự kiện chung thuộc tin tức cổ phiếu FLC

ngoai-flc-tinh-hinh-co-phieu-thi-truong-cung-khong-may-kha-quan
Ngoài FLC, tình hình cổ phiếu thị trường cũng không mấy khả quan

Cổ phiếu thuộc “họ FLC”

Tin tức cổ phiếu FLC được ghi nhận là xuất hiện nhiều mã bị trắng bên mua, trở thành tâm điểm khi bị dòng tiền “bỏ chạy”. Theo đó, trừ mã GAB (Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản) hiếm khi giao dịch, các mã còn lại đều rớt xuống giá sàn, có thể kể đến là FLC (Tập đoàn), ROS (Xây dựng FLC Faros), HAI (Nông dược H.A.I), AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS).

Sự việc này được lý giải dựa trên sự liên quan của việc hàng loạt mã thuộc “họ FLC” bị cắt vay ký quỹ (margin), nhà đầu tư không thể vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu.

Theo thông tin được cập nhật từ khối tin tức cổ phiếu FLC, nếu chỉ tính riêng cổ phiếu mã FLC, phiên ngày 12-4 đã bị lao xuống giá sàn chỉ còn 9.040 đồng/cổ phiếu, tức giảm 60% so với mốc đỉnh là 22.550 đồng/cổ phiếu vào phiên ngày 7-1. Tính đến nay, phiên 1-4 ghi nhận hơn 100 triệu cổ phiếu FLC (tổng giá trị hơn 1.085 tỷ đồng) đã “biến mất” xấp xỉ 181 tỷ đồng, giảm xuống còn 904 tỷ đồng.

Trong phiên 1-4, có 112 tài khoản có khối lượng khớp mua từ 100.000 cổ phiếu trở lên. Trong đó, đáng chú ý nhất là tài khoản mua 10 triệu cổ phiếu FLC (chi khoảng 108,5 tỷ đồng) – được xác định thuộc một doanh nghiệp ở Hải Dương (chiếm 1,4% lượng cổ phiếu FLC đang lưu hành). Tính đến phiền 12-4, hơn 10 triệu cổ phiếu kể trên đã giảm giá trị đi hơn 18,1 tỷ đồng.

Các cổ phiếu khác

Trên thị trường chung, nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn bị bán ra mạnh và kéo thị trường đi xuống, bao gồm mã VHM (Vinhomes), BID (BIDV), GVR (Công nghiệp cao su Việt Nam,… Các cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng cũng bị rớt giá như MBB (MBBank), TCB (Techcombank), VCB (Vietcombank),…

Tuy nhiên, trong khi đa số các sàn chứng khoán chính đều lao đao điêu đứng, nhiều cổ phiếu cũng tăng đáng kể như mã MWG (Thế giới di động), MSN (Masan), VIC (Vingroup),…

Như vậy, có thể thấy, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thuộc các ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng thiết yếu,…