tin-tuc-ukraine-va-nga-moi-nhat-muc-tieu-hoa-binh-o-donbass

Tin tức Ukraine và Nga mới nhất: Mục tiêu hòa bình ở Donbass

Tin tức Ukraine và Nga mới nhất ghi nhận việc Nga tuyên bố chiến tranh sẽ kết thúc khi nước này lập lại hòa bình ở Donbass thành công.

Donbass là ở đâu?

Donbass là một khu vực ở Đông Nam Ukraine. Tuy có nhiều quan niệm về lãnh thổ của khu vực này nhưng phổ biến nhất là Donbass bao gồm hai tỉnh: Donetsk và Lugansk. Đây là nơi khai thác than quan trọng của Nga và Ukraine từ cuối thế kỷ XIX.

donbass-thuoc-khu-vuc-mien-dong-ukraine-bao-gom-Lugansk-va-Donetsk
Donbass thuộc khu vực miền Đông Ukraine, bao gồm Lugansk và Donetsk

Năm 1991, sau sự tan rã của Liên Xô cũ, Ukraine tách ra khỏi lãnh thổ của Nga và trở thành vùng độc lập, Donbass thuộc lãnh thổ nước này. Trong cuộc điều tra dân số năm 1989, có tới 45% dân số Donbass là người Nga. Từ tháng 3 năm 2014, Chính quyền Ukraine ban hành một số chính sách không có lợi cho dân tộc Nga ở nước này (không được sử dụng tiếng Nga mà phải nói tiếng Ukraine), từ đó gây ra một sự mâu thuẫn giữa dân tộc Nga và chính quyền Ukraine.

Hiện nay, theo tin tức Ukraine và Nga mới nhất, Donbass là vùng chiến sự quan trọng trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Putin đã công nhận lãnh thổ của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” (gồm cả tỉnh Donetsk) và “Cộng hòa nhân dân Lugansk” (gồm cả tỉnh Lugansk) ở Ukraine. 

Toàn cảnh chiến sự ở Donbass

Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine không tuân thủ thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2015, trong đó có mục cấp quyền tự trị lớn hơn cho Donetsk và Lugansk. Theo đó, Bộ Ngoại giao Nga vào tháng 3 cũng công bố tài liệu về những sự kiện sau chính biến Maidan (2014), cáo buộc chính Ukraine phạm “tội ác diệt chủng” ở Donbass.

donbass-la-noi-chien-su-dien-ra-cang-thang-va-khoc-liet-nhat
Donbass là nơi chiến sự diễn ra căng thẳng và khốc liệt nhất

Sáng 24-2, Tổng thống Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” với mục đích “bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk”.

Khoảng 6 giờ Moskva (UTC+3), Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo một hoạt động quân sự với phương châm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Liền ngay sau đó, hàng loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra tại nhiều địa điểm trên khắp đất nước, bao gồm cả thủ đô Kiev. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine là Ukraina Volodymyr Zelensky phản ứng lại bằng việc ban hàng thiết quân luật, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, đồng thời thông báo lệnh Tổng động viên.

Trước sự tấn công mạnh mẽ và quyết liệt của Nga, các nước trên thế giới đồng loạt lên án mạnh mẽ. Nhiều lệnh trừng phạt Nga cũng được ban hành, các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Nga và Ukraine cũng diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Song song đó, một nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi Nga phải lập tức rút quân.

Tin tức Ukraine và Nga mới nhất: Điều kiện kết thúc chiến tranh với Ukraine

Tuyên bố của Tổng thống Putin

Tại cuộc họp của Ủy ban Giám sát Nga ở Moskva ngày 20-4 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lời phát biểu như sau: “Ở công hòa Nhân dân Lugansk đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn. Trong suốt 8 năm qua, khu vực này đã hứng chịu nhiều vụ đánh bom, pháo kích và giao tranh. Tất nhiên, người dân cũng phải đối mặt với tình hình vô cùng khó khăn”.

Như vậy, ta có thể hiểu rằng tin tức Ukraine và Nga mới nhất thể hiện qua việc ông Putin vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về việc lập lại hòa bình cũng như giúp đỡ người dân ở Donbass. Vì vậy, ông khẳng định và đảm bảo Nga sẽ hành động nhất quán, duy trì mục tiêu đem lại hòa bình cho khu vực này.

Khi Donbass hòa bình là khi chiến tranh chấm dứt

Tin tức Ukraine và Nga mới nhất cho hay, thành phố cảng Mariupol ở nam Donbass hiện vẫn là một trong những nơi giao tranh căng thẳng và khốc liệt nhất. Theo đó, nếu kiểm soát được khu vực này, Nga sẽ nối thông được hành lang chiến lược và phong tỏa toàn bộ cửa ngõ tiếp cận biển Azov của Ukraine.

nga-dua-ra-dieu-kien-cham-dut-chien-su-la-khi-hoa-binh-o-donbass-lap-lai
Nga đưa ra điều kiện chấm dứt chiến sự là khi hòa bình ở Donbass lập lại

Sau khi rút quân khỏi Kiev và bắc Ukraine, Nga bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, tiến hành thực hiện đợt oanh kích lớn dọc chiến tuyến hơn 480 km ở miền đông Ukraine. Theo đó, ngày 18-4 vừa qua, Nga kiểm soát thành công thành phố Kreminna thuộc Lugansk.

Theo tin tức Ukraine và Nga mới nhất vừa được cập nhật, giới chức Nga đưa ra tuyên bố về mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine sau khi tiến hành giai đoạn hai tại đất nước này.

Alexey Polishchuk, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập thuộc Bộ ngoại giao Nga cho biết: “Chiến dịch chỉ chấm dứt khi các nhiệm vụ hoàn thành, đó là việc bảo vệ cộng đồng dân cư tại khu vực Donbass, phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine, đồng thời loại bỏ mối đe dọa của Ukraine với Nga nếu nước này gia nhập NATO”.

Bên cạnh đó, ông Polishchuk cũng cho hay rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời nhấn mạnh “Mọi mục tiêu sẽ được hoàn thành”.