tin-tuc-ve-bien-dong-indonesia-thuc-hien-quy-dinh-moi

Tin tức về Biển Đông: Indonesia thực hiện quy định mới

Tin tức về Biển Đông được cập nhật qua sự kiện Tổng thống Indonesia ban hành quy định mới nhằm bảo vệ chủ quyền và ổn định trên khu vực.

Tin tức về Biển Đông: Quy định mới của Tổng thống Indonesia

tong-thong-indonesia-dua-ra-cac-quy-dinh-moi-nham-cung-co-bien-dong
Tổng thống Indonesia đưa ra các Quy định mới nhằm củng cố Biển Đông

Nội dung quy định mới

Tuần vừa rồi, Bộ Ngoại giao Indonesia công bố Quy định số 41 năm 2022 của Tổng thống Joko Widodo ký ngày 17/3/2022, liên quan đến Kế hoạch phân vùng cho biển Natuna – Bắc Natuna. Đây là khu vực có liên quan đến tranh chấp của yêu sách “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đề ra trên Biển Đông.

Quy định mới của Tổng thống Indonesia được xem là một phần của nỗ lực duy trì chủ quyền, hỗ trợ ổn định trên Biển Đông. Quy định này bao gồm hai chính sách là quản lý khu vực phòng thủ hiệu quả, hiệu lực, thân thiện môi trường; đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng, vật chất để phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo trợ chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia.

Các chiến lược triển khai

Để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, Quy định đưa ra bốn chiến lược như sau:

  • Thứ nhất, tính đến các mục đích sử dụng không gian nhằm tăng hiệu quả các hoạt động trong khu vực phòng thủ.
  • Thứ hai, thực hiện kiểm soát các tác động môi trường trong những khu vực huấn luyện quân sự.
  • Thứ ba, thực hiện quy định về năng động quốc phòng và an ninh.
  • Thứ tư, nâng cao năng lực, hiệu quả và tầm quản lý quốc phòng, an ninh trên vùng biển.

Song song đó, nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và vật chất cho quốc phòng cũng như an ninh, Indonesia đề xuất các chiến lược như phát triển chốt an ninh biên giới theo đặc điểm khu vực và các điểm dễ tổn thương, đặt thiết bị hỗ trợ hàng hải để đảm bảo an toàn cho vận chuyển hàng hải, phát triển hệ thống giám sát để ngăn chặn và chống lại các hành động đe dọa, phá vỡ an ninh quốc phòng và sự ổn định của quốc gia.

Quy định mới của Tổng thống nước này cũng bao gồm các chính sách, chiến lược trong các lĩnh vực khác nhau: bảo tồn khu vực biển, kinh tế và du lịch; bảo vệ ranh giới của vùng biển Natuna và Bắc Natuna.

Yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc

“Đường chín đoạn” gắn liền với tin tức về Biển Đông. Nó được người Việt gọi với cái tên quen thuộc hơn là “đường lưỡi bò” – là một trong những yêu sách phi lý của Trung Quốc. Về cơ bản, đây là tên gọi dùng để chỉ khu vực lãnh hải tại Biển Đông mà Trung Hoa ngày xưa và Trung Quốc ngày nay đơn phương tuyên bố chủ quyền. Cái tên này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1948 dưới thời Tưởng Giới Thạch, trong phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo Nam Hải” thuộc “Bản đồ khu vực hành chính Trung Hoa Dân Quốc”.

yeu-sach-duong-chin-doan-cua-trung-quoc-khong-phu-hop-voi-cong-uoc-lien-hop-quoc-ve-bien
Yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển

Đường chín đoạn, theo bản đồ thời Cộng hòa Nhân dân trung Hoa (1953), bao trọn vẹn bốn nhóm quần đảo và bãi ngầm lớn ở khu vực Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, quần đảo Đông Sa và bãi Macclesfield. Đường lưỡi bò chiếm khoảng 75% diện tích mặt nước của Biển Đông và chỉ chừa lại khoảng 25% cho các nước Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia và Việt Nam.

Trong hàng loạt tin tức về Biển Đông, vụ kiện của Philippines là nổi bật hơn cả. Ngày 12/7/2016, căn cứ theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 ở Hague, Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề này, đồng thời khẳng định yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và Trung Quốc không có quyền lịch sử với các vùng biển ở Biển Đông.

Tranh chấp chủ quyền ở khu vực Biển Đông

nhung-tranh-chap-tren-bien-dong-van-khong-ha-nhiet
Những tranh chấp trên Biển Đông vẫn không hạ nhiệt

Với lập trường của Trung Quốc, Biển Đông nói chung cũng như quần đảo Hoàng sa, quần đảo Trường Sa nói riêng có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng vì nó nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đây là cổng lục địa Trung Quốc đi ra thế giới bên ngoài.

Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 đưa ra các quy định về vùng đặc quyền kinh tế, điều này đánh mạnh vào tầm quan trọng của việc khai thác tài nguyên (đánh bắt cá, khai thác dầu khí) – vô tình trở thành một nguyên nhân quan trọng khác cho việc tranh chấp chủ quyền, gây nên nhiều lùm xùm và căng thẳng trong bản tin tin tức về Biển Đông. 

Không chỉ Việt Nam, các nước có liên quan khác cũng kịch liệt phản đối yêu sách này của Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, các quốc gia không ngừng củng cố lực lượng an ninh, quốc phòng và tiến hành đàm phán, thực hiện các quy định cũng như chính sách bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tranh chấp chủ quyền đảo tại Việt Nam

Cả Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Theo đó, dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, Trung Quốc, Việt Nam cùng một số quốc gia khác đã ký kết công nhận Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam có chủ quyền hoàn toàn với hai quần đảo này, có quyền sở hữu, khai thác đúng theo quy định quốc tế.