tin-tuc-ve-nga-hom-nay-thuong-vong-vu-chim-soai-ham-moskva

Tin tức về Nga hôm nay: Thương vong vụ chìm soái hạm Moskva

Tin tức về Nga hôm nay tiết lộ tình hình thương vong nghiêm trọng của soái hạm Moskva của Nga và chìm xuống Biển Đen. 

Chiến hạm Moskva là gì? Có quan trọng với Nga không?

Moskva có lịch sử gắn bó khá lâu dài với quân sự Nga, nó được đưa vào biên chế hải quân Liên Xô vào năm 1983 và được sử dụng với nhiều mục đích quan trọng. Được biết, chiến hạm này đã tham gia hàng loạt hoạt động hợp tác hải quân – bao gồm diễn tập và thăm cảng nước ngoài.

Sau cuộc nâng cấp vào bảo dưỡng vào tháng 7/2020, nó được phép vận hành đến hết năm 2040. Bên cạnh 16 tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan có tầm bắn 800km, nó còn được trang bị 64 tên lửa phòng không tầm xa có tầm bắn 90km, 40 tên lửa phòng không tầm ngắn với nhiều loại pháo tự động, vũ khí chống ngầm cùng với hệ thống tác chiến điện tử.

chien-ham-tuan-duong-moskva-co-vai-tro-rat-quan-trong-doi-voi-quan-su-nga
Chiến hạm tuần dương Moskva có vai trò rất quan trọng đối với quân sự Nga

Cập nhật theo tin tức về Nga hôm nay, khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine được phát động, tàu tuần dương Moskva tham chiến ngay từ những ngày đầu tiên với vai trò là tàu chỉ huy và ô phòng không tầm xa của lực lượng Nga trên khu vực này.

Tin tức về Nga hôm nay: Vụ cháy và chìm soái hạm của Hạm đội Biển Đen

1-nguoi-thiet-mang-va-27-nguoi-mat-tich-trong-vu-chim-tau
1 người thiệt mạng và 27 người mất tích trong vụ chìm tàu

Hôm 14-4 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường Moskva – được xem là soái hạm của Hạm đội Biển Đen, bị cháy. Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do nổ kho đạn. Soái hạm này bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau đó, trong nỗ lực kéo tàu về lại, do hư hỏng nặng nề và ảnh hưởng của mưa bão, Moskva đã bị chìm tại khu vực này.

Vụ cháy nổ và chìm tàu này gây ra nhiều tổn thương nặng nề cho Nga cả về mặt quân sự lẫn biểu tượng. Chiến hạm Moskva được xem là một trong những hình ảnh đại diện cho sức mạnh của hải quân Nga. Đồng thời cũng là chiếc tàu có uy lực nhất khu vực Biển Đen.

Theo tin tức mới nhất về Nga hôm nay, vụ cháy và chìm tàu khiến 1 người chết và ít nhất 27 người mất tích. 396 thủy thủ còn lại trên soái hạm này được các chiến hạm khác của Hạm đội Biển Đen trong khu vực sơ tán về lại Sevastopol.

Sự cố này khiến Nga phải chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế và không thể bù đắp. Theo đó, tổng biên tập tạp chí Special Operations Forces Report (SOFREP) nhận xét: “Nga sẽ tốn ít nhất 7000 triệu USD để thay thế Moskva. Tuy nhiên ngân sách hiện có lại không đủ để thực hiện trong tình trạng khó khăn như hiện tại”. 

Nga tuyên bố tập kích tiểu đoàn Ukraine bằng tên lửa Kalibr

Sau khi tuyên bố bắt đầu bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đang tăng cường đẩy mạnh sử dụng các loại tên lửa tầm xa tập kích mục tiêu trên lãnh thổ nước này. 

Theo dòng sự kiện, ngày 22-4 vừa qua, tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết “Lực lượng vũ trang Nga đã dùng tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt một tiểu đoàn Ukraine có đầy đủ quân số, vũ khí và trang bị tại ga tàu Meliorative, tỉnh Dnipropetrovsk, miền trung nước này”.

Ngoài ra, vị tướng này cũng cung cấp thêm thông tin rằng không quân Nga đã phóng hàng loạt tên lửa, phá hủy một tổ hợp phòng không tầm xa S-200 của Ukraine ở khu vực sát biên giới Ukraine – Moldova (phía Nam nước này).

Tin tức về Nga hôm nay cho biết, trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự này, nhiệm vụ quan trọng nhất phải thực hiện là kiểm soát toàn diện vùng Donbass và khu vực miền nam Ukraine – tướng Rustam Minnekaev – quyền tư lệnh Quân khu Trung tâm quân đội Nga cho hay. Trong khi đó, Nga cũng đề ra mục tiêu kiểm soát miền đông Ukraine nhằm thiết lập hàng lang trên bộ nối đến bán đảo Crimea, phong tỏa đường tiếp cận Biển Azov của Ukraine với mục đích tê liệt hóa nền kinh tế nước này.

Bên trên là các thông tin tiêu biểu của Nga cũng như của chiến sự Nga và Ukraine trong những ngày qua. Cảm ơn bạn đã theo dõi Herald Newspaper, hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.