vien-quy-hoach-xay-dung-thanh-pho-ho-chi-minh-dinh-huong-va-ket-noi

Viện quy hoạch xây dựng thành phố Hồ Chí Minh: Định hướng và kết nối

Viện quy hoạch xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã thiết kế hàng trăm đồ án quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố.

Viện quy hoạch xây dựng TP. HCM có từ bao giờ? 

Đơn vị có tiền thân là phòng Quy hoạch của Viện Thiết kế và Quy hoạch tổng hợp, trực thuộc Sở Xây dựng vào những ngày đầu giải phóng. Đến ngày 28 tháng 04 năm 1977, Uỷ ban nhân dân TP. HCM ký Quyết định số 340/QĐ-UB thành lập Viện Quy hoạch Thành phố. 

Trải qua nhiều cột mốc đáng ghi nhận, Viện đã nhiều lần thay đổi tên gọi và cơ quan chủ quản, từ Viện Quy hoạch và Khoa học kỹ thuật xây dựng thuộc Uỷ ban xây dựng cơ bản Thành phố cho đến Viện Nghiên cứu Quy hoạch Xây dựng thành phố, trực thuộc Kiến trúc sư Trưởng thành phố. 

Đến nay, theo Quyết định số 4587/QĐ-UBND, đơn vị trực thuộc Viên Nghiên cứu phát triển TP. HCM vào ngày 29 tháng 10 năm 2008 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 216 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 39 303 515 – 39 303 721 – 39 303 722
  • Fax: 028 39 303 293
  • Email: vqhxd.hids@tphcm.gov.vn
  • Lĩnh vực: Quy hoạch và tư vấn xây dựng

Thành tựu quan trọng của viện xây dựng quy hoạch TP. HCM

he-thong-cong-trinh-duoc-vien-quy-hoach-xay-dung-thanh-cong-tren-dia-ban-thanh-pho
Hệ thống công trình được xây dựng thành công trên địa bàn thành phố

Với hơn bốn mươi năm hình thành và phát triển, Viện với chức năng chính là nghiên cứu và lập kế hoạch quy hoạch, xây dựng các cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn, đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận. 

Những đóng góp của viện trong quá trình nghiên cứu, cụ thể như lập khu quy hoạch, xây dựng, cải tạo và phát triển thành phố, tham mưu định hướng chiếc lược phát triển và quản lý xây dựng thành phố. 

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ cán bộ – viên chức – người lao động được đào tạo chuyên nghiệp tại viện, Viện đã xây dựng truyền thống và thương hiệu riêng của một đơn vị tư vấn có uy tín. Ngoài ra, các lĩnh vực nghiên cứu được chú trọng mở rộng và thiết lập, điều chỉnh lại Quy hoạch chung để xây dựng thành phố. 

Vì vậy, Viện đã thiết kế, lập hàng trăm đồ án quy hoạch khác nhau để xây dựng đô thị và nông thôn. Các đồ án từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng cho đến quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, thiết kế đô thị và các dự án khác cũng được chú trọng đầu tư kỹ lưỡng. 

Bằng những đóng góp đó, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì (2017), hạng Ba (2012) và nhiều giấy khen, cờ thi đua khác.

Định hướng và phát triển đô thị kết nối quốc tế 

khu-do-thi-moi-hien-dai-va-rang-ngoi-tphcm
Khu đô thị mới hiện đại và rạng ngời TP HCM

Các đơn vị chịu trách nhiệm tư vấn đồ án “Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, định hướng đến năm 2060 và các nhiệm vụ quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM. 

Công tác thiết lập và điều chỉnh hệ thống quy hoạch của Viện lần này nhằm phục vụ, phát triển thành phố và phù hợp với tình hình thực tế. Các đề xuất phát triển trên cơ sở đa cực, linh động và thích ứng được với điều kiện chung; ứng phó kịp thời các hệ quả của biến đổi khí hậu. 

Đặc biệt, nhiệm vụ quy hoạch xây dựng lần này chú trong mối tương quan với các đô thị nằm trong khu vực như Singapore, Kuala Lumpur, Manila hay Bangkok. Cùng với đó, các hướng kết nối quốc tế như tuyến giao thông hàng không, hàng hải cũng được xây dựng với quy mô lớn và phát huy tối đa tiềm lực. 

Trong đó, Viện giới hạn phạm vi nghiên cứu trực tiếp bao gồm toàn bộ diện tích thuộc ranh giới hành chính của thành phố với diện tích 209.555 ha và biển Cần Giờ 2.807 ha. Phạm vi này bao gồm 21 quận, huyện và một thành phố. 

Đồng thời, phạm vi nghiên cứu gián tiếp được giới hạn khi đặt thành phố trong bối cảnh khu vực quốc gia và quốc tế. 

Trên đây là những thông tin chi tiết, các thành tựu, đóng góp của Viện Quy hoạch – xây dựng TP. HCM và định hướng phát triển với tầm nhìn xa của viện. Hy vọng những thông tin mà Herald Newspaper mang đến hữu ích với bạn.